iPhonenomic – nền kinh tế iPhone


Những sản phẩm của Apple được thiết kế để nói điều gì đó về chủ sở hữu, đồng thời cũng cho biết điều gì đó về các thị trường đang bán chiếc iPhone hay iPad quyến rũ.

iPhonenomic

iPhone 5S có thể vực dậy nền kinh tế Mỹ hay liên quan đến đời sống của hàng triệu lao động ở Trung Quốc. Ở một khía cạnh khác, giá của những chiếc iPhone còn phản ánh những rào cản thương mại hay chính sách ưu đãi của nhiều nền kinh tế.

 Apple đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình tại châu Mỹ Latinh là ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Mặc dù tăng trưởng kinh tế chậm chạp nhưng Apple đã chọn thị trường Brazil vì đây là thị trường tiêu dùng lớn nhất khu vực và là một trong năm thị trường hàng đầu tiêu thụ smartphone trên thế giới.

Giá chiếc iPhone là ngoài tầm với đối với phần lớn người tiêu dùng các nước Mỹ Latinh, nhưng có sự khác biệt nổi bật ở Brazil. Tại đây, iPhone 5s 16GB có giá 2.519 reais (1.076 USD) so với mức thu nhập bình quân hằng tháng dưới 2.000 reais của người dân thành phố. Sự chênh lệch này khiến Brazil trở thành thị trường hấp dẫn nhất đối với Apple tính theo đồng đô la. Vì dù đã bao gồm thuế nhưng giá của một chiếc iPhone 5s 16GB tại Mỹ chỉ khoảng 700 USD.

Nguyên nhân khiến chiếc iPhone 5s có giá trên trời ở Brazil là do chi phí kinh doanh quá cao tại nước này. Giá chiếc iPhone 5s bị đội lên phần lớn là do thuế nhập khẩu và các loại thuế chồng chéo ở tiểu bang và liên bang. Một chiếc iPhone 5s có giá 1.000 reais có thể sẽ bị bán lại với giá 2.017 reais, cùng mức thuế lên tới 900 reais, hoặc 45% giá trị sản phẩm. Chính phủ Brazil đã ưu đãi thuế cho các công ty lắp ráp sản phẩm trong nước. Nhưng iPad và iPhone lắp ráp trong nước vẫn đắt hơn hàng sản xuất ở Mỹ.

 

iPhonenomic (1)

Từ năm 2010, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Venezuela đã bị cấm mua trực tiếp từ nhà sản xuất và phải qua một công ty trung gian của chính phủ là Telecom Venezuela nhưng do không được các nhà cung cấp chỉ định nên giá bán của Telecom rất cao. Trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 12, như một động thái lấy lòng cử tri, Tổng thống Nicolás Maduro buộc các nhà bán lẻ, đặc biệt là hàng điện tử, phải giảm giá.

 

Người dân Venezuela muốn có một chiếc iPhone 5S thì có thể mua qua MercadoLibre, sàn giao dịch điện tử giống eBay. Nhưng chỉ có một thiểu số rất nhỏ của Venezuela có thể sở hữu thiết bị hấp dẫn này của Apple vì khoảng cách lớn giữa giá chính thức và giá bán ở địa phương, chưa kể còn rào cản tỷ giá và giá chợ đen.

Năm 2009, Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner đã thông qua một đạo luật thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử nội địa. Các sản phẩm được lắp ráp tại tỉnh Patagonia có lợi từ việc giảm 60% thuế tiêu thụ đặc biệt. Samsung và BlackBerry đã quyết định sản xuất tại Tierra del Fuego và thiết bị của hai thương hiệu này hiện rất phổ biến ở Argentina.

Tuy nhiên, Apple vẫn chưa có động thái nào nên người dân Argentina vẫn phải mua iPhone 5s với giá cao.

Điều đáng nói, Argentina là thành viên của khối Thị trường chung Nam Mỹ Mercosur. Trong các nước thuộc liên minh gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru, mua sản phẩm của Apple dễ dàng hơn nhiều. iPhone 5s tại Mexico chỉ có giá khoảng 10.599 peso (800 USD). Thậm chí, ở những nơi như San Andresito, một thị trường nhộn nhịp ở Bogotá, Colombia, bạn có thể tìm mua được iPhone còn rẻ hơn ở Mỹ.

Theo Thụy Kha
Doanh nhân Sài Gòn

Advertisements