Đi chung xe để tiết kiệm chi phí


(GD&TĐ) – Cùng một hành trình, chọn cách rủ nhau đi chung một chuyến xe thay vì mỗi người sử dụng xe riêng, vừa ít tốn kém lại giúp giảm thiểu ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Mô hình đi chung xe đang phát triển mạnh ở các nước phát triển và có thể áp dụng được ở Việt Nam

Mô hình đi chung xe đã có từ những năm 1980, phát triển mạnh ở các nước phát triển như Đức, Mỹ. Số người đi làm chung xe ở Đức, Mỹ chiếm từ 10% đến 20%. Chính quyền nhiều nước có những chính sách ưu tiên như: Ưu tiên xe trở nhiều người (làn xe, bãi đỗ, trợ giá, bảo hiểm) và hạn chế xe đi một mình.

Về mặt chi phí, đi chung xe có chi phí thấp nhất do tận dụng được những chỗ trống trên xe. Theo dự kiến ở Việt Nam, đi chung xe có thể giúp tiết kiệm cho xã hội hàng nghìn tỷ đồng chi phí cho hạn chế được tắc đường trong giờ cao điểm, bảo trì phương tiện và đường sá, chi phí y tế, chi phí bảo vệ môi trường.

Đáp ứng nhu cầu đi chung xe ở Việt Nam, đã bắt đầu xuất hiện một số kênh thông tin giúp người dùng chia sẻ chuyến đi của mình, nổi bật là website Dichung.vn.

Cộng đồng Dichung.vn kết nối những người tham gia giao thông có cùng điểm đi, điểm đến với thời gian tương đương nhau có thể đi chung bằng cách chia sẻ những chỗ còn trống trên phương tiện.

Dự án Dichung.vn

Đây là nơi để những người có phương tiện và người cần di chuyển gặp nhau và cùng chia sẻ chi phí đi lại. Các hãng vận tải cũng có thể sử dụng website này để cung cấp dịch vụ của mình đến các khách hàng tiềm năng. Mọi người chia sẻ chỗ trống trên phương tiện cá nhân để giúp đỡ người khác một cách văn minh và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Các tính năng của website làm cho sự chia sẻ chỗ trống trên phương tiện trở nên rất dễ dàng và giảm thiểu được sự lừa đảo và không an toàn khi đi chung. Việc kết hợp những kinh nghiệm của nước ngoài vào thực tiễn Việt Nam đã tạo ra một giải pháp phù hợp với tình trạng giao thông của Việt Nam hiện tại.

Anh Nguyễn Thành Nam, phụ trách đối ngoại và tài trợ của dự án Dichung.vn cho biết, website đã đáp ứng rất tốt cho nhu cầu chia sẻ chỗ trống trên phương tiện đi lại và sẽ còn tốt hơn nữa khi nhóm phát triển đưa ra các ứng dụng hỗ trợ cho điện thoại di động và nhiều phiên bản cho các đối tượng khác nhau.

Phong Huyền

Advertisements