Mồ hôi – “kẻ thù” của vi khuẩn


Có thể việc ra một mồ hôi đôi khi có thể khiến bản cảm thấy đôi khi cảm thấy nóng nực, ẩm ướt, hôi hám và cả khó chịu. Nhưng bạn có biết rằng, việc ra mồ hôi như vậy lại hoàn toàn có lợi cho cơ thể bạn. Chính các chuyên gia y tế cũng đã hoàn toàn công nhận về công dụng tuyệt dịu của mồ hôi đối với chúng ta.

Ra nhiều mồ hôi giúp da mặt khỏe mạnh

Một điều vô cùng ngạc nhiên nữa dành cho bạn là việc đổ mồ hôi trên da mặt sẽ khiến bạn có một làn da khỏe mạnh hơn, và mồ hôi cũng là kẻ thù của mụn đầu đen. Việc tiết ra mồ hôi có tác dụng làm các lỗ chân lông giãn nở, lớp dầu dễ dàng thoát ra khỏi bề mặt qua các nang lông, giúp hạn chế được mụn trứng cá.

Vì thế, nếu muốn có một làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn trứng cá, bạn có thể áp dụng phương pháp xông hơi để thúc đẩy quá trình co giãn của lỗ chân lông. Bạn hoàn toàn có thể tự xông hơi cho da mặt của mình ở nhà bằng cách: Cho nước sôi vào 1 tô lớn, sau đó để mặt thật gần với tô nước nóng đó, giữ nguyên như vậy trong khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó bạn rửa sạch da mặt lại bằng nước mát để tránh mồ hôi tồn động gây ra tác dụng ngược là nổi rôm và phát ban.

Xông hơi cho da mặt để thúc đẩy quá trình co giãn của lỗ chân lông

Đổ mồ hôi giúp làm mát cơ thể

Việc cơ thể tự tiết ra mồ hôi là một việc hoàn toàn có lợi cho cơ thể, đặc biệt là trong việc điều tiết nhiệt độ. Trên thực tế, chức năng chính của mồ hôi là giúp làm mát cơ thể khi thân nhiệt tăng lên một cách đột ngột do tập thể thao, ngồi trong phòng tắm hơi, hoặc hoạt động giữa thời tiết nắng nóng,… Đây hoàn toàn là một quá trình hoạt động tự nhiên rất quan trọng đối với chúng ta bởi nếu không thể ra mồ hôi được, việc đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Tuy nhiên, cũng có không ít người gặp phải trường hợp cơ thể khó tiết ra mồ hôi, hội chứng hiếm gặp đó có tên khoa học là Eodermal dysplasia. Khi mắc phải hổi chứng này, người bệnh thường bị cấm tuyệt đối các hoạt động phải sử dụng sự vận động nhiều như chơi thể thao, làm việc nặng nhọc,…. vì sức nóng có thể gây hại cho tim và các chức năng khác.

Đổ mồ hôi giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn

Khi mồ hôi toát ra khỏi cơ thể, cũng là lúc nhịp tim tăng tốc khiến tốc độ lưu thông máu cũng tăng lên, đặc biệt là ở vùng da. Đặc biệt là cơ sở của từng tuyến mồ hôi nằm sâu trong lớp da, rất gần các mạch máu nhỏ. Chính vì vậy, khi tuyến mồ hôi này hoạt động, việc lưu thông máu cho da cũng gia tăng lên rất nhiều, giúp thúc đẩy hệ thống tuần hoàn. Từ đó, các cơ quan bên trong cơ thể của bạn cũng sẽ được nạp đầy đủ năng lượng và hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Khi mồ hôi toát ra khỏi cơ thể, cũng là lúc nhịp tim tăng tốc khiến tốc độ lưu thông máu cũng tăng lên

Mồ hôi  là “kẻ thù” của vi khuẩn

Các chuyên gia về y tế đã cho biết mồ hôi gần như là “kẻ thù” của các vi khuấn và các loại nấm có khả năng gây nguy hiểm cho da. Đó là do trong mồ hôi có chứa nitrite, khi lên đến bề mặt da, chất này sẽ tự động chuyển hóa thành oxit nitric. Chất này sẽ có nhiệm vụ như một “vũ khí” với những đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm trên diện rộng. Không chỉ vậy, trong thành phần của mồ hôi còn chứa một hoạt chất kháng sinh tự nhiên nữa có tên gọi là Dermicidin. Nó sẽ có tác dụng giúp diệt khuẩn sống trên bề mặt da của chúng ta.

Loại bỏ độc tố với mồ hôi

Việc tiết ra mồ hôi cũng sẽ giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể dược diễn ra một cách nhanh chóng hơn. Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu và phân tích, các chuyên gia y tế đã cho biết trong mồ hôi có chứa rất nhiều hợp chất, trong đó có một lượng nhỏ các kim loại độc như mangan, cadmium, và nhôm.
Cơ thể con người có từ 2 triệu đến 5 triệu tuyến mồ hôi ở lớp da. Vì thế mà việc tiết ra mồ hôi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Không chỉ vậy, việc thanh lọc các độc tố này cũng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Đổ mồ hôi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch của cơ thể đang bị suy giảm hoặc gặp các vấn đề trục trặc khác, việc tiết ra mồ hôi sẽ góp phần giúp hệ miễn dịch khôi phục lại hoạt động của nó một cách nhanh chóng. Đó cũng là lý do vì sao mà khi bạn mắc phải các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, bạn sẽ tìm cách để cơ thể tiết mồ hôi ra thật nhiều.

Ngoài ra, việc đổ mồ hôi khi chơi thể thao hay khi hoạt động giữa trời nóng cũng có tác dụng tương tự như vậy. Chúng sẽ giúp kích thích các hoạt động trao đổi chất được tiến hành nhanh hơn và cả việc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vân Anh (Tổng hợp)

Advertisements