Một tư duy hoàn toàn mới – Bí quyết thành công với bán cầu não phải


Mỗi bán cầu não đảm trách những nhiệm vụ cụ thể, riêng biệt và, khi được phát triển, sẽ đem lại những bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau.

Thông tin sách:

Tên sách: Một tư duy hoàn toàn mới

Tác giả: Daniel H. Pink

Số trang: 328

Hình thức bìa: Bìa mềm

Giá bìa: 64.000 VND

Ấn hành: Alpha Books – NXB Lao động Xã hội

Giới thiệu nội dung:

Theo các kết quả nghiên cứu, bán cầu não trái điều khiển nửa thân người bên phải, bán cầu não phải thì ngược lại. Bán cầu não trái có vai trò chính chỉ huy các kỹ năng nói, viết, tính toán, tư duy và phán đoán; còn bán cầu não phải đóng vai trò chủ đạo quyết định sự khéo léo, óc thẩm mỹ, khả năng cảm thụ âm nhạc, tình cảm, lòng say mê…

Như vậy, mỗi bán cầu não đảm trách những nhiệm vụ cụ thể, riêng biệt và, khi được phát triển, sẽ đem lại những bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, bán cầu não trái thường phát triển hơn bán cầu não phải, điều này giải thích lý do đa số nhân loại thuận tay phải.

Và cho đến gần đây, chúng ta thường quá chú trọng đến các hoạt động và kỹ năng của não trái mà quên mất vai trò và khả năng của não phải: các hệ thống giảng dạy của chúng ta đều tuân theo các tiến trình, bài giảng cụ thể vì cách thức này giúp kiến thức dễ được tiếp thu nhất, khi não trái xử lý các thông tin logic.

Trong khi đó, có rất ít các khóa học theo đuổi những suy nghĩ của não phải, ngoại trừ một số ngành nghệ thuật. Qua cuốn sách, Daniel Pink đã trả lời cho một vấn đề lớn của xã hội, một lỗ hổng lớn không chỉ của riêng giáo dục, mà của cả xã hội: đó là sự bỏ quên, hay coi thường năng lực phi thường của não phải – đó là năng lực đóng vai trò chủ đạo trong sự khéo léo, óc thẩm mỹ, khả năng cảm thụ, tình cảm, sự say mê…

Thực ra, không có sự công nhận thì não phải vẫn có đó, vẫn hoạt động và đóng góp cho xã hội những sự sáng tạo tuyệt vời qua nghệ thuật và nhiều lĩnh vực sáng tạo khác. Tuy nhiên, giải phóng khỏi sự trói buộc của những quan niệm hẹp hòi của xã hội sẽ tạo ra những cơ hội cho sự phát triển cao hơn của với nhiều tín hiệu đã xuất hiện – đó là thời của xã hội nhận thức.

Daniel Pink nói rằng sau Thời đại Thông tin sẽ làm Thời đại Nhận thức, sau nền kinh tế thông tin sẽ là nền kinh tế xã hội. Đặc điểm của kỷ nguyên này theo ông là sự trỗi dậy của những năng lực xã hội dựa trên sự phát triển của não phải.

Động lực của sự trỗi dậy này là sự dư thừa về vật chất, sự phát triển của nhân công tri thức rẻ của châu Á (do đó, đối với nước Mỹ, Anh, hay nhiều quốc gia phát triển cao khác, các lĩnh vực kinh tế dựa trên não trái sẽ bị xuất khẩu sang châu Á do chi phí lao động rẻ) và tự động hóa. Sự phát triển dư thừa về vật chất khiến con người ngày quan tâm và suy nghĩ nhiều hơn tới ý nghĩa của cuộc sống.

Một tư duy hoàn toàn mới là một cái nhìn mới mẻ về công việc, cuộc sống cũng như tương lai của mỗi người. Thông qua các thí nghiệm và những trải nghiệm thực tế, Daniel H. Pink đưa ra cho người đọc những chỉ dẫn cụ thể để phát huy tối đa khả năng to lớn của bán cầu não phải − khả năng đồng cảm. Cuốn sách sẽ đưa ra những phương pháp cơ bản nhất để bạn phát huy những tiềm năng mà chính bản thân bạn cũng chưa thể, thậm chí không thể nhận ra.

Theo TTVN/solo.vn

Advertisements