Thám tử kinh tế – Sức mạnh của kinh tế học mê hoặc mọi người


Thám tử kinh tế – Sức mạnh của kinh tế học mê hoặc mọi người

Từ sinh viên, những nhân viên xuất sắc đến những nhà quản lý kinh doanh đều nên đọc cuốn sách này.

 

Tác giả: Tim Harford

Số trang : 435

Kích thước : 14.5 x 20.5 cm

Ngày xuất bản : 2012

Ấn hành : Nxb Lao động xã hội

Giá bìa: 79.000 đ

Giới thiệu nội dung:

Có thể bạn chưa biết phần lớn thế giới mà chúng ta đang sống được dệt nên từ vô vàn quan hệ kinh tế. Việc bạn nhìn lướt qua giá cuốn sách này, hay việc bạn phải đau đầu triền miên vì những việc hàng ngày diễn ra nơi công sở, cho tới thói quen theo dõi bản tin thời sự mỗi buổi tối, tất cả đều không thoát khỏi những hành vi thiên biến vạn hoá của con người trong một khuôn khổ lý thuyết nhất quán và có hệ thống.

Nhưng không biết là mừng hay đáng tiếc, sau hơn hai trăm năm phát triển, từ những khảo luận của một số nhà triết học hay bác học, giờ đây kinh tế học đã phát triển thành một hệ thống mênh mông các khái niệm khó hiểu cùng những dãy công thức toán học đầy bí hiểm. Nhưng Kinh tế học là một khoa học nghiên cứu về những hiện tượng thường ngày và nó sẽ lụi tàn nếu không làm cho công chúng hiểu được các khám phá quan trọng thâm sâu của nó.

Trong quá trình đưa kinh tế học tới gần hơn với công chúng, ngoài những vị tông đồ trong chốn hàn lâm, còn có những sứ thần với biệt tài rao giảng. Rất nhiều tác giả đã công bố những tác phẩm viết bằng ngôn ngữ trong sáng, hóm hỉnh và giản dị, nhằm phổ cập cho quần chúng những phát kiến hữu ích của kinh tế học. Và cuốn sách bạn đang cầm trên tay là một tác phẩm như thế.

Thám tử kinh tế là một mẫu vật hiếm có: một tác phẩm về kinh tế có thể mê hoặc mọi người đọc, với lối viết và lập luận đầy thuyết phục, nó mang sức mạnh của kinh tế học tới cuộc sống. Cuốn sách được thiết kế thận trọng, đầy chủ ý đễ dẫn dắt độc giả theo lối đi mang tính sư phạm không kém gì một cuốn sách giáo khoa chuẩn hiện nay. Tất cả đều được bao bọc dưới một lớp vỏ ngôn từ cuốn hút và tự nhiên. Các chương cũng được đặt tên một cách đơn giản hóm hỉnh, nhưng rất sâu sắc.

Một tác giả quen thuộc hiện nay ở phương Tây là David Bodanis đã thốt lên khi đọc xong cuốn sách này: “Harford viết như một giấc mơ – anh cũng là một nhà kinh tế hàng đầu của thế hệ anh. Tôi hiểu ra từ cuốn sách của anh vì sao ở mỗi góc phố đều có một quán Starbucks, rằng Bob Geldof cần học gì để làm cho viện trợ phát triển phát huy tác dụng và làm thế nào để không bị lừa gạt trong một cuộc đấu giá. Đọc Thám tử Kinh tế giống như bỏ ra một ngày quan sát thế giới qua đôi kính thấu thị”

Vậy đấy, chúng ta vẫn sống trong một thế giới thường nhật tưởng chừng đựng bao điều ngẫu nhiên, nhưng thực ra nhiều phần trong số chúng lại là kết quả của các quy luật kinh tế ngầm ẩn dưới sâu. Các quy luật này chi phối từ các hành vi nhỏ của cá nhân đến những sự kiện trọng đại của các quốc gia, nhưng không phải lúc nào người ta cũng nhận ngay ra chúng.

Rất có thể nhờ cuốn sách này, mỗi bạn đọc đều có thể ngầm trở thành một nhà kinh tế, hay có thể nhìn các hiện tượng muôn hình vạn trạng quanh mình dưới nhãn quan của kinh tế học. Đó cũng chính là hy vọng của tác giả dành cho bạn: sau khi gấp sách lại, bạn sẽ trở thành một thám tử kinh tế!

Theo TTVN/Solo.vn