5 sai lầm trong thiết kế bài thuyết trình PowerPoint


Thiết kế PowerPoint là công việc quan trọng khi bạn chuẩn bị cho một buổi thuyết trình. Tuy vậy, nếu mắc phải 5 sai lầm sau bạn có thể khiến khán giả bị “ngộ độc” PowerPoint và làm tiêu tan công lao chuẩn bị của bạn.

Bad Slide - Too Much Text

1.Sử dụng nhiều câu chữ trên một slide

Sự xuất hiện của bạn là vô nghĩa nếu như tất cả nội dung cần trình bày đều có trên slide. Nếu bạn đứng đó và đọc tất cả những gì đang hiển thị trên slide thì bạn đang làm công việc của một chiếc máy nói. Thêm nữa, người đọc bằng mắt bao giờ cũng nhanh hơn bạn trình bày bằng miệng. Vì thế, bí quyết đầu tiền là bạn chỉ nên sử dụng tối đa 6 bullet trên 1 slide và 6 từ cho 1 bullet. Hãy cố gắng để nếu một ý trong một slide mà thôi. Nhiều chữ không bao giờ thể hiện được điều gì ngoại trừ sự thiếu tự tin của bạn.

2.Sử dụng quá nhiều hình ảnh để trang trí

Những bức ảnh chất lượng cao, độc đáo sẽ giúp khán giả hiểu và nhớ được thông điệp của bạn. Tuy nhiên, hình ảnh tốt không chỉ đơn thuần là đẹp, độc đáo mà nó phải có mối liên hệ trực tiếp tới nội dung bài thuyết trình. Nói cách khác, hình ảnh phải là một phần của thông điệp bạn muốn truyền tải chứ không phải là vật để trang trí. Sẽ rất sai lầm nếu người ta chăm chú nhìn vào bức ảnh quá đẹp của bạn thay vì tiếp thu thông điệp mà bạn muốn chuyển tải tới.

3.Sử dụng nhiều hiệu ứng để bài thuyết trình sinh động hơn

Hiệu ứng sẽ làm người xem cảm thấy sinh động hơn, tuy nhiên quá nhiều hiệu ứng thì có thể sẽ làm người xem chóng mặt. Nếu bạn không được đào tạo chính quy về điện ảnh và chưa từng sản xuất ra các bộ phim có nhiều kỹ xảo đặc biệt, hãy cố gắng sử dụng vừa phải các hiệu ứng cơ bản mà thôi.

4.Sử dụng quá nhiều loại font chữ

Bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2 loại font trong 1 bài thuyết trình. Loại font hay được sử dụng khi thuyết trình là loại font không có chân (Sans – serif) ví dụ như Arial. Kích thước của Font cũng rất quan trọng. Nếu đứng cách xa 3 mét mà người đọc không thể nhìn thấy bài thuyết trình của bạn rõ thì chắc chắn là bạn đang đi sai đường rồi.

5.Tận dụng mọi khoảng trống trong slide để chèn nội dung

Slide của bạn nên có thật nhiều khoảng trống để tạo điểm nghỉ cho mắt. Bạn không nhất thiết phải lấp đầy các khoảng trống trong slide bằng logo, câu chữ hay những hình ảnh không cần thiết. Slide của bạn càng có ít thông tin thì thông điệp của bạn càng rõ ràng. Bạn cần nhớ rằng mỗi slide chỉ nên truyền tải một ý duy nhất.

Sau khi đọc xong 5 sai lầm này, bạn có thể thấy rằng bức ảnh trên có đầy đủ cả 5 sai lầm đã nêu. Suy cho cùng, một bài thuyết trình được thiết kế tốt chỉ đóng vai trò bổ trợ chứ không làm mờ vai trò nhân vật chính là bạn – người thuyết trình. Hãy tham khảo thêm hướng dẫn trên mạng (ví dụ tại Slideshare.net hay PresentationZen) để có thể thiết kế ra một bài slide thực sự hấp dẫn nhé.

-(bài viết của Tribivan)-(pix courtesy of Stephanie Booth – Under Creative Commons License)

Advertisements