Cuộc thi phim tài liệu chủ đề H2O: Chìm hay bơi


Viện Goethe phát động cuộc thi làm phim tài liệu mang tên “H2O: Sink or swim” dành cho sinh viên (18 t- 28t) tại các quốc gia Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Cuộc thi đòi hỏi những nhà làm phim trẻ phải thể hiện cách nhìn, suy nghĩ của bản thân về mối quan hệ đa dạng, phức tạp giữa xã hội và môi trường; giữa các nước trong khu vực và thể hiện bằng câu chuyện, cách kể chuyện độc đáo.

Những phim xuất sắc sẽ được nhận phần thưởng trị giá 10,5 triệu đồng; sinh viên đạt giải nhất sẽ nhận thêm một khoản tài trợ trị giá 105 triệu đồng để sản xuất một phim tài liệu dài vào năm 2013.

Viện Goethe là một tổ chức văn hóa của nước Cộng hòa Liên bang Đức, hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Viện Goethe Hà Nội được thành lập năm 1997, lúc đó là phân viện trẻ nhất ở châu Á. Mục đích quan trọng của Viện là hỗ trợ việc giao lưu văn hóa giữa Việt Nam, Đức và châu Âu.

Dưới đây là thông tin chi tiết về cuộc thi:

H2O: Sink or Swim

Khuôn khổ cuộc thi:

SEADocs – Giải thưởng phim tài liệu dành cho các sinh viên khu vực Đông Nam Á, là một cuộc thi nhằm khuyến khích nghệ thuật làm phim tài liệu trong khu vực như một phương tiện để liên hệ với các vấn đề bức xúc về môi trường và xã hội.

Cuộc thi năm 2012 mời các sinh viên trong độ tuổi từ 18 tới 28 thuộc các nước Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam nộp hồ sơ về tác phẩm của họ cùng một bài luận về quá trình làm một bộ phim với chủ đề “H2O: Chìm hay bơi” tới ngày 27 tháng 7 năm 2012

Ban giám khảo gồm các chuyên gia về điện ảnh, truyền hình và lâm học ở mỗi nước sẽ lựa chọn ra ba sinh viên dựa trên hồ sơ và bài luận mà họ gửi đi. Các sinh viên được lựa chọn vào vòng trong của mỗi quốc gia sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia trong suốt 8 tuần sản xuất bộ phim tham dự cuộc thi của họ.

Trong thời gian làm phim, các ý tưởng làm phim của sinh viên sẽ được xem xét và phát triển dưới sự hướng dẫn của một nhà chuyên môn và các sinh viên sẽ được nhận một khoản tài trợ trị giá 10.500.000VND để sản xuất một phim tài liệu ngắn (độ dài tối đa 10 phút) có liên quan tới chủ đề đã cho, và phải nộp tác phẩm của mình vào ngày 09.11.2012.

Ba sinh viên đạt giải của khu vực sẽ do một ban giám khảo quốc tế lựa chọn và nhận một giải thưởng tiền mặt với trị giá mỗi giải thưởng là 10.500.000VND. Ngoài ra, người đạt giải nhất sẽ được nhận thêm một khoản tài trợ trị giá lên tới 105.000.000VND để sản xuất một phim tài liệu dài vào năm 2013.

————————————

Giới thiệu chủ đề:

Nước là một thành tố phong phú nhất của Trái Đất. Và giờ đây, nước, một trong những tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của chúng ta, đại diện cho một trong những thách thức cấp bách nhất về sinh thái và xã hội ở thế kỷ 21 với những hạn chế ngày càng tăng về khả năng sẵn có, chất lượng và về việc  sử dụng nguồn nước ngọt.

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ với mỗi năm hơn 1 tỉ trong số đồng loại của chúng ta không còn một sự lựa chọn nào khác hơn là sử dụng nguồn nước ô nhiễm tiềm ẩn và hơn 1,8 tỉ người đang phải sống trong sự khan hiếm nước tuyệt đối vào năm 2025 tức là khoảng 2/3 dân số thế giới có khả năng rơi vào tình trạng thiếu nước. Với những sự kiện gần đây như hạn hán khủng khiếp ở vùng Sừng Châu Phi hay lũ lụt tàn phá ở Đông Nam Á thì vấn đề đã trở nên rõ ràng những gì nước có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thay đổi mô hình và khí hậu toàn cầu của chúng ta. Sự phụ thuộc cần thiết này là lý do tại sao Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ lại chỉ định 2005-2015 là thập kỷ Quốc Tế của Nước và là lý do tại sao đây cũng là chủ đề chính của SEADocs 2012.

Trong những năm gần đây các nước Đông Nam Á buộc phải đối mặt với những thách thức bởi nước trong những mối quan hệ thay đổi sâu sắc giữa xã hội và mối trường, cho dù là do lũ lụt quá mức hay do thiếu nước ngọt trầm trọng. Yếu tố gây nên sự mâu thuẫn này có lúc là bởi tự nhiên, có khi lại do chính con người gây ra, nhưng trong mọi trường hợp thì mâu thuẫn đó cần phải được cộng đồng và cá nhân mỗi chúng ta đáp ứng lại một cách sáng tạo và mang tính chất lâu dài. Thời điểm để đối mặt với những chủ đề đó không phải là tương lai, mà là hôm nay – Lúc này đây chúng ta cần phải hành động, để “chìm hay bơi” giống như trạng thái biểu hiện này.

Chúng tôi đang đòi hỏi các bạn sinh viên Đông Nam Á nhìn nhận các mối quan hệ đa dạng và phức tạp về nước trong khu vực thông qua cái nhìn độc đáo của người làm phim. Cuộc thi thách thức các đạo diễn phim tài liệu trẻ đầy tham vọng hãy nhìn xa hơn những điều đã hiển hiện và tìm kiếm những câu chuyện có sức quyến rũ khác với khẩu hiệu “H2O: Chìm hay bơi”.

————————————

Lịch trình:

27.07.2012 Hạn cuối nộp bài
10.08.2012 Công bố các ứng viên lọt vào vòng trong
09.11.2012 Các ứng viên lọt vào vòng trong nộp phim dự thi
10.12.2012 Công bố người thắng cuộc

(Viện Goethe)

Các bạn tìm hiểu thêm cuộc thi tại địa chỉ:

http://www.goethe.de/ins/th/prj/wif/sdc/smg/viindex.htm

**************************************************

Dự án 1 Phút : http://www.facebook.com/VuotThachThuc

Hãy share các bài viết & sưu tầm tại page nếu bạn thấy dự án cộng đồng này thực sự giá trị và hữu ích nhé. \(^o^)/

Advertisements